Nga tuyên bố có bằng chứng Lầu Năm Góc tài trợ cho Taliban

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharovalưu ý rằng có những bằng chứng cho thấy một trong những nhà tài trợ thực sự của phong trào Taliban chính là Lầu Năm Góc.
Nga tuyên bố có bằng chứng Lầu Năm Góc tài trợ cho Taliban ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova. (Nguồn: news.am)

Theo Sputnik, ngày 12/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi những cáo buộc của Washington rằng Nga hợp tác với phong trào cực đoan Taliban ở Afghanistan là vô căn cứ, đồng thời cho rằng Mỹ đang cố gắng dùng hành động như vậy để che giấu thất bại của họ trong nước, đặc biệt thực tế là Lầu Năm Góc đang tài trợ cho Taliban.

Bà Maria Zakharova lưu ý rằng bà nhiều lần bình luận những cáo buộc như vậy, và bày tỏ lấy làm tiếc rằng "các đối tác Mỹ không nghe hoặc không muốn nghe những lý lẽ của chúng tôi hoặc giải thích của chúng tôi."

Bà Zakharova nhấn mạnh: "Một lần nữa chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng liên lạc của chúng tôi với Taliban chỉ theo đuổi hai mục tiêu: để đảm bảo sự an toàn của công dân Nga ở Afghanistan và thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc, mà thật đáng tiếc việc này chưa có tiến triển."

[Taliban một lần nữa bác bỏ đề nghị hòa đàm của Afghanistan]

Ngoài ra, bà Zakharova lưu ý rằng có những bằng chứng cho thấy một trong những nhà tài trợ thực sự của phong trào Taliban chính là Lầu Năm Góc.

Cụ thể, báo cáo của Tổng Thanh tra đặc biệt của Quốc hội Mỹ về việc tái thiết Afghanistan cũng như báo cáo của Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 3 nói rằng viện trợ quân sự của Mỹ cho Kabul được tiến hành mà không có quyết toán thích đáng và chỉ đơn giản là "bị ăn cắp ngay tại chỗ"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.

May hàng xuất khẩu sang thị trường EU. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

35 năm quan hệ Việt Nam-EU: Nâng tầm đối tác

Từ mối quan hệ thiên về viện trợ và hỗ trợ phát triển, Việt Nam-EU ngày nay đã trở thành những đối tác toàn diện trong thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học-công nghệ và đặc biệt là chuyển đổi xanh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga, Mỹ rà soát các điều khoản then chốt về Ukraine

Nga và Mỹ đang rà soát, ghép nối các điều khoản then chốt cho văn kiện về Ukraine; Moskva cho biết Washington cần điều chỉnh căn bản hoàn thiện ngôn từ và phối hợp pháp lý hướng tới giải pháp lâu dài.