Các máy bay MiG-29 và Su-27 của Nga. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nga tiếp tục chỉ trích việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Đông Âu, đồng thời khẳng định Moskva sẽ có các biện pháp đáp trả thích hợp.

Phát biểu ngày 29/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nêu rõ Mỹ và các quốc gia thành viên khác của NATO tiếp tục xây dựng năng lực quân sự của họ tại các quốc gia láng giềng của Nga.

Những hành động như vậy sẽ làm suy yếu ổn định ở châu Âu và buộc Nga trước mắt phải thực hiện các biện pháp đáp trả theo hướng chiến lược phía Tây.

Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết thêm rằng "hơn 2.000 đơn vị thiết bị mới và hiện đại" sẽ được triển khai ở quân khu miền Tây nước Nga trong năm nay.

Tuyên bố trên của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra gần hai tháng sau khi quan chức này cho biết Moskva dự kiến thành lập ba sư đoàn mới ở phía Tây và phía Nam để đối phó việc các lực lượng NATO tiến gần tới biên giới.

Trước đó, ngày 14/6, các quốc gia thành viên NATO đã thông qua kế hoạch triển khai thêm 4.000 binh sỹ tới các nước vùng Baltic và Ba Lan, sau cuộc họp cấp Bộ trưởng tại Brussel (Bỉ).

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận rằng tổ chức này đang có kế hoạch triển khai thêm bốn tiểu đoàn "đa quốc gia" tới các địa điểm nói trên.

Bốn tiểu đoàn dự kiến sẽ do Anh, Mỹ, Đức và nhiều khả năng là Canada góp quân, được triển khai tại Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan. Các tiểu đoàn này sẽ đồn trú theo cơ chế luân phiên từ 6 đến 9 tháng.

Về phần mình, Nga kịch liệt phản đối các động thái trên của NATO, coi quyết định tăng quân tới biên giới phía Đông của tổ chức này và sát biên giới Nga như một hành động thách thức./.