Thỏa thuận mới giữa Nga và Mỹ, thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (START-1), phải được xây dựng trên nguyên tắc an ninh bình đẳng và cân bằng về ổn định chiến lược cho cả hai bên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định như vậy trong cuộc họp báo ngày 20/5 tại Mátxcơva, khi Nga và Mỹ đang tiến hành vòng đầu tiên trong khuôn khổ các cuộc đàm phán chính thức giữa hai bên nhằm tìm kiếm một hiệp ước thay thế START-1, sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Ông Lavrov nhấn mạnh hiệp ước mới phải tính tới tình hình liên quan tới vấn đề phòng thủ tên lửa cũng như những yếu tố khác, như việc triển khai các hệ thống đánh chặn trong vũ trụ hay lĩnh vực vũ khí thông thường.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ trong vòng đàm phán này, hai bên cần thảo luận những đề xuất cụ thể để có thể bảo đảm tính bình đẳng và cân bằng về an ninh cho tất cả các bên, đồng thời văn kiện mới phải là "bước tiến" so với START-1.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton cho rằng các cuộc thương lượng với Nga về vấn đề vũ khí tiến công chiến lược sẽ mang lại kết quả tốt đẹp, bởi theo bà, "chúng tôi đều nhận thức rõ trách nhiệm của mình trước nhân dân hai nước và toàn thế giới."

Bà khẳng định quan điểm của hai bên là cố gắng giảm nhẹ mối nguy cơ vũ khí hạt nhân và hạn chế phổ biến vũ khí hạt nhân, vì lợi ích chung. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận để đạt được thỏa thuận cuối cùng, hai bên sẽ phải thương lượng kéo dài và khó khăn./.

(TTXVN/Vietnam+)