Binh sỹ Syria tại làng Jihar sau chiến dịch truy quét ngày 8/3. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Ngày 27/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẽ chỉ hỗ trợ quân sự cho quân đội hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad theo đúng nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, bao gồm cung cấp vũ khí, huấn luyện binh sỹ, hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn các hãng truyền hình Mỹ trước cuộc gặp theo kế hoạch vào ngày 28/9 với Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Nga khẳng định Moskva hiện không có kế hoạch tham gia bất kỳ chiến dịch quân sự nào trên mặt đất tại Syria cũng như các nước khác.

Ông Putin cũng chỉ ra rằng, thực tế hiện nay chính quyền của Tổng thống Assad đang đấu tranh với các tổ chức khủng bố chứ không phải với phe đối lập như cách giải thích của một số nước, trong đó có Mỹ.

Cũng theo Tổng thống Nga, Washington đã huấn luyện và cung cấp vũ khí cho tổng cộng 60.000 binh sỹ thuộc phe đối lập Syria, tuy nhiên, chỉ khoảng 4.000-5.000 trong số đó chiến đấu chống IS, số còn lại đã mang theo vũ khí Mỹ bỏ sang hàng ngũ của tổ chức khủng bố này.