Nga tuyen bo rut khoi co che kiem soat ngung ban o Ukraine hinh anh 1Một tòa nhà bị phá hủy trong một vụ pháo kích ở miền Đông Ukraine. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kể từ ngày 19/12, phía Nga sẽ rút khỏi trung tâm quốc tế kiểm soát chế độ ngừng bắn ở vùng Donbass (tức Đông Nam Ukraine).

Cụ thể, các quân nhân Nga tham gia Trung tâm này sẽ rời khỏi lãnh thổ Ukraine.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, đây là biện pháp bắt buộc do đại diện của Nga không còn có điều kiện làm việc tại Trung tâm này vì những “quan điểm của chính quyền Ukraine.”

Bộ này cho biết Kiev từ chối mọi quy định bằng văn bản về hoạt động của Trung tâm phối hợp kiểm soát và điều phối chế độ ngừng bắn, ngoài ra còn “cố tình” tạo ra “điều kiện tâm lý căng thẳng và cản trở” các đại diện của Nga thực hiện nghĩa vụ của mình ở Trung tâm.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm các sỹ quan của Nga bị hạn chế tiếp cận đường giới tuyến, kiểm tra việc canh gác tại các trạm quan sát chung.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga còn đánh giá quy định từ ngày 1/1/2018 các quân nhân Nga phải thông báo các thông tin cá nhân cho phía Ukraine là không thể chấp nhận được.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã thông báo đến các đối tác nước ngoài về quyết định của Nga.

Trung tâm phối hợp kiểm soát và điều phối chế độ ngừng bắn có sự tham gia của đại diện hai phía Nga và Ukraine để kiểm soát tình hình thực hiện thỏa thuận Minsk.

Trung tâm này bắt đầu hoạt động tại miền Đông Nam Ukraine kể từ tháng 9/2014./.
(Vietnam+)