Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP)

Quan hệ Nga-Mỹ hiện trong tình trạng "tạm dừng trong chờ đợi" khi mà Washington đang tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền mới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại Học viện quân sự của Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang LB Nga ngày 23/3.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, chính quyền mới của Mỹ hiện nay vẫn chưa sắp xếp xong các vị trí trong ngành ngoại giao, thương mại và các ngành khác.

Do đó, mối quan hệ Nga-Mỹ hiện nay đang "tạm dừng" cho đến khi bộ máy chính quyền mới dưới thời Tổng thống Donald Trump được hoàn thiện.

Thậm chí phía Nga cũng từng cho rằng quan hệ Nga-Mỹ chỉ được định hình lại sau khi chính quyền Washington mới được thành lập đầy đủ. 

Đề cập đến những bài báo gần đây cho rằng Nga tác động đến các cuộc bầu cử tại Đức và Pháp, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đã bác bỏ và tuyên bố những thông tin này hoàn toàn là bịa đặt.

Ông Lavrov khẳng định Moskva không can thiệp vào cuộc bầu cử ở các quốc gia khác. Nga sẵn sàng hợp tác với các chính quyền sẽ lên nắm quyền.

Về vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga sẵn sàng thảo luận khả năng cắt giảm hơn nữa tiềm năng hạt nhân, song phải tính đến tất cả các yếu tố ảnh hưởng sự ổn định chiến lược chứ không chỉ số lượng vũ khí tấn công chiến lược. Tuy nhiên, ông cho rằng thời gian từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân vẫn chưa đến.

Ông Lavrov cũng cho biết Nga cùng với các đối tác đang soạn thảo công ước về nguyên tắc ứng xử trong không gian mạng, trong đó bao gồm cả đấu tranh chống tin tặc, đồng thời cho rằng cần soạn thảo một công ước tương tự với quy mô toàn cầu. Công ước quốc tế về an ninh mạng này sẽ bao gồm cả vấn đề xóa bỏ những nguy cơ và mối đe dọa liên quan đến tin tặc./.