Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov. (Nguồn: edition.presstv.ir)

Ngày 11/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố Moskva sẵn sàng thảo luận về khả năng thực thi một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn phát biểu ông Gatilov trước khi diễn ra cuộc gặp cấp ngoại trưởng Nhóm quốc tế ủng hộ Syria tại thành phố Munich (Đức), khẳng định các phương thức của một thỏa thuận ngừng bắn là những gì phía Nga sẽ đề cập tới ở hội nghị các ngoại trưởng Nhóm quốc tế ủng hộ Syria lần này.

Thứ trưởng Gatilov cũng nhấn mạnh khả năng các cuộc đàm phán hòa bình Syria có thể được nối lại trước ngày 25/2, song nêu rõ điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phe đối lập Syria.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức phương Tây cho biết, Nga đã đề xuất với Mỹ ngừng bắn tại Syria từ ngày 1/3 tới, song Washington vẫn còn đang xem xét các điểm trong đề xuất của Moskva.
Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định ông không biết thời điểm ngừng bắn cụ thể trong đề xuất của Nga.

Vòng đàm phán hòa bình Syria mới nhất diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) đầu tháng này đã lâm vào bế tắc khi cả hai phe chính phủ và lực lượng đối lập Syria không chấp nhận nhượng bộ. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã phải tuyên bố hoãn vòng đàm phán tới ngày 25/2, và cuộc họp ngoại trưởng các nước Nhóm quốc tế ủng hộ Syria (gồm 17 nước) tại Munich, Đức sẽ thảo luận việc thúc đẩy tiến trình hòa đàm này./.