Tại một trại tị nạn ở Nga. (Nguồn: n3ws.info)

Nga đã và sẽ tiếp nhận tất cả những người được xét thuộc diện người tị nạn. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trên kênh truyền hình Nga Kênh 1 ngày 13/9.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ thực hiện mọi cam kết của mình theo quy định quốc tế. Do đó, tất cả những ai được Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) coi là người tị nạn sẽ được Nga tiếp nhận vào lãnh thổ nước này.

Ông Lavrov cũng cho biết hiện có gần 1 triệu người Ukraine, được UNHCR công nhận là người tị nạn, đang cư trú tại các ngôi nhà, lều trại ở tỉnh Rostov và các tỉnh khác của Nga.

Ngoài ra, tại Nga hiện nay cũng có những người tị nạn đến từ Trung Đông, chủ yếu là người Yemen và Syria. Những người này đến Nga ngay từ giai đoạn đầu của các cuộc xung đột tại đất nước của họ.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng nhiều người di cư từ Trung Đông đến châu Âu là để tìm kiếm cuộc sống bình yên và an toàn hơn, song cũng có nhiều người chạy trốn khỏi đất nước vì đói nghèo.

Do vậy, để người dân Trung Đông không tiếp tục tràn sang châu Âu, thì điều quan trọng là phải chấm dứt xung đột, bảo đảm điều kiện kinh tế-xã hội bình thường cho người dân của các nước này./.