Theo THX, ngày 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ không dẫn độ cựu nhân viên tình báo Edward Snowden về Mỹ vì hai nước không có thỏa thuận dẫn độ tội phạm.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình 1 và hãng tin AP trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại thành phố St. Petersburg của Nga, ông Putin nói: "Chúng tôi không bảo vệ Snowden dưới bất kỳ hình thức nào. Vấn đề là Mátxcơva và Washington không có thỏa thuận dẫn độ tội phạm song phương. Chúng tôi không phán xét liệu Snowden có phạm tội gì ở Mỹ hay không... Tuy nhiên, chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền, không có thỏa thuận như vậy với Washington, nên không thể làm gì khác ngoài việc tạo điều kiện cho Snowden lưu lại Nga."

Ông nhấn mạnh rằng Nga đã nhiều lần mời Mỹ ký kết một thỏa thuận như vậy, "song đã bị từ chối."

Bên cạnh đó, ông Putin khẳng định Nga không nhận hay muốn nhận được bất cứ thông tin bí mật nào từ nhân viên Snowden.

[Điện Kremlin: Nga sẽ không trao Snowden cho Mỹ]

Trước đó, THX đưa tin, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, ngày 26/7 cho biết Nga sẽ không dẫn độ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden về Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nói: "Tổng thống Vladimir Putin đã không tham gia cuộc thảo luận với phía Mỹ về vấn đề này," đồng thời cho biết thêm Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đang đàm phán với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) về số phận của Snowden./.