Abu Muhammad al-Adnani. (Nguồn: nbcnews.com)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 31/8 cho biết tên Abu Muhammad al-Adnani - một trong những thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích chống khủng bố của Nga tại Syria.

Abu Mohamed al-Adnanl là một nhân vật được biết đến với nhiệm vụ hoạch định chiến lược cho các vụ tấn công thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xu ưng nhằm vào phương Tây.

Đây là nhân vật mà Mỹ trước đó đã ra giá 5 triệu USD cho ai tiêu diệt được Adnani.

Theo bộ trên, Adnani là một trong 40 tay súng của IS bị tiêu diệt trong các cuộc oanh kích Nga tiến hành tại khu vực Maaratat-Umm Khaush ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay chiến đấu Su-34 ngày 30/8 đã tiêu diệt tới 40 tay súng IS trong một trận oanh tạc gần làng Um Hosh ở tỉnh Aleppo. Thông báo có đoạn: “Một số nguồn tin tình báo đã xác nhận rằng chỉ huy thực địa Abu Mohamed al-Adnani là một trong số những tay súng bị tiêu diệt”.

Hãng tin Amaq có liên quan IS cuối ngày 30/8 đã công bố cái chết của Adnani - kẻ cũng được biết đến là phát ngôn viên của IS. Trước đó, Mỹ cho biết lực lượng liên quân đã nhằm mục tiêu vào Adnani trong một trận oanh kích ở tỉnh Aleppo ngày 30/8, và Lầu Năm góc vẫn đang đánh giá kết quả trận đánh này.

Trong khi đó, một bản tin khác cũng của AFP cùng ngày cho hay kể từ tháng 4, các cuộc oanh kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt một số nhân vật cấp cao của IS, trong đó có Abu Mohamed al-Adnani, vốn được mệnh danh là “kiến trúc sư chính” của các kế hoạch tấn công thánh chiến nhằm vào phương Tây.

Trong một diễn biến liên quan tới hoạt động chống khủng bố, Romania cùng ngày thông báo sẽ trục xuất 1 người mang quốc tịch Pakistan và cấm đối tượng này nhập cảnh Romania trong vòng 10 năm.

Đối tượng bị cáo buộc tuyên truyền khủng bố trên các diễn đàn trực tuyến, hỗ trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động tại Pakistan và kêu gọi thánh chiến toàn cầu. Ngoài ra, y cũng bị cáo buộc thường xuyên nghiên cứu cách chế tạo bom trên mạng.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Romania đang thắt chặt luật chống khủng bố sau khi xảy ra một loạt các vụ tấn công đẫm máu tại Bỉ và Pháp./.