Nga tuyen bo ung ho chinh quyen hop phap o Syria hinh anh 1Các máy bay Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria. (Nguồn: AP)

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria là nhằm hỗ trợ chính quyền hợp pháp của quốc gia Trung Đông này chứ không phải những cá nhân cụ thể.

Phát biểu với báo giới ngày 27/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đưa ra tuyên bố trên sau khi có thông tin cho rằng Moskva tiến hành chiến dịch không kích tại Syria là để hỗ trợ Tổng thống nước này Bashar al-Assad.

Bà Zakharova nhấn mạnh Nga không tán thành việc hỗ trợ một bên nào đó trong cuộc nội chiến tại Syria vì Moskva chủ trương chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

Theo bà, Nga không hỗ trợ cá nhân ông Assad mà ủng hộ duy trì chính quyền hợp pháp tại Syria do ông Assad lãnh đạo nhằm ngăn ngừa sự sụp đổ của quốc gia Trung Đông này.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria từ tháng 9 năm ngoái theo đề nghị từ phía chính quyền của Tổng thống Assad và cũng đã xác định chiến dịch này là ngắn hạn.

Bà Zakharova một lần nữa khẳng định mục đích của chiến dịch mà Nga triển khai tại Syria là nhằm chống khủng bố.

Liên quan vấn đề Syria, các quan chức quân đội và ngoại giao Nga, Mỹ vẫn đang tiếp tục thảo luận nhằm đạt được một thỏa thuận giữa 2 bên về giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria, tuy nhiên hiện giữa Moskva và Washington vẫn tồn tại nhiều bất đồng về chính sách và kỹ thuật.

Trả lời phỏng vấn tờ Tin tức số ra ngày 28/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể đạt được một quyết định nào đó nếu phía Mỹ thể hiện ý chí chính trị.

Trước đó, ngày 21/3 vừa qua, Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang và Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc Mỹ không sẵn sàng thảo luận một thỏa thuận về giám sát ngừng bắn tại Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov cũng khẳng định Nga chưa bao giờ lợi dụng cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu để trục lợi cho mình, ngược lại những nỗ lực của Moskva tại Trung Đông là nhằm giải quyết các vấn đề đã gây ra cuộc khủng hoảng này.

Ông cho rằng cuộc khủng hoảng di cư là hậu quả của chính sách do các nước châu Âu cũng như Mỹ với vai trò đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và lãnh đạo không chính thức liên minh phương Tây, đã thực hiện tại Trung Đông.

Theo nhà ngoại giao Nga Ryabkov, các tiếp xúc giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ trong thời gian qua diễn ra thường xuyên chưa từng thấy, đã cho thấy Washington hiểu rằng không thể giải quyết các vấn đề quốc tế lớn mà không có sự tham gia của Nga.

Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã 3 lần thăm Nga, chưa kể đến hàng loạt cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo hai bên thảo luận nhiều vấn đề quốc tế nóng bỏng.

Ông Ryabkov nhấn mạnh Nga cởi mở đối với khả năng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ, không muốn đối đầu hay đóng băng quan hệ với Mỹ./.
(Vietnam+)