Ảnh minh họa. (Nguồn: presstv.ir)

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 18/3 cho biết cần "xem xét chi tiết" tuyên bố trước đó cùng ngày của Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Vygaudas Usackas, rằng Brussels sẵn sàng thảo luận đề xuất khôi phục dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam."

Ông Peskov nói rằng dự án Dòng chảy phương Nam đã bị đình hoãn do quan điểm của Ủy ban châu Âu (EC) và hiện cơ quan này vẫn chưa thay đổi quan điểm.

Trước đó, Đại sứ Usackas tuyên bố EU sẵn sàng thảo luận "các đề xuất cụ thể" nếu có, để khôi phục dự án Dòng chảy phương Nam.

Ông Usackas cho rằng do EU không phải là bên ngừng thực hiện dự án nên họ không phải khôi phục dự án. Ông Usackas cũng nói trong trường hợp được nối lại, dự án phải tuân thủ tất cả các yêu cầu pháp lý của EU.

Ngày 16/3, đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov thừa nhận khả năng khôi phục Dòng chảy phương Nam.

Ông cho biết: "Theo quan điểm khách quan, theo quan điểm về nhu cầu của châu Âu đối với khí đốt Nga, triển vọng này là có."

Tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Nam có công suất chuyển tải thiết kế 63 tỷ m3 khí đốt, đi ngầm dưới Biển Đen, từ trạm nén khí Beregovaya ở Nga đến bờ biển Bulgaria. Việc huy bỏ dự án được Nga công bố ngày 1/12/2014.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, nguyên nhân quyết định này là do quan điểm của EU dường như đã buộc Bulgaria đình chỉ dự án trên phần lãnh thổ nước này./.