Nga: Ty le cu tri di bau cu Duma Quoc gia vuot nguong 31% hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử Duma Quốc gia Nga ở Moskva, ngày 17/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) tối 18/9 cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga tính đến ngày thứ hai đã vượt ngưỡng 31%.

Thông báo của SIK nêu rõ tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tính đến 20h00 giờ Moskva ngày 18/9 (24h00 giờ cùng ngày theo giờ Hà Nội) là 31,51%," chưa tính tới các cử tri bỏ phiếu điện tử từ xa (DEG).

Cuộc bỏ phiếu năm nay kéo dài từ ngày 17-19/9 để chọn ra Duma Quốc gia khóa 8, cũng như người đứng đầu của chín chủ thể, đại diện của 39 cơ quan lập pháp khu vực và đại biểu của 11 hội đồng thành phố.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất được ghi nhận trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia khóa hai năm 1995 với 64,76% cử tri đã tham gia bỏ phiếu. Trong khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất ghi nhận năm 2016 với 47,88% số cử tri đi bầu.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, thành viên Viện Xã hội Liên bang Nga, Giám đốc điều hành tổ chức Giám sát Công chúng Độc lập (NOM), bà Alena Bulgakova cho biết trong ngày thứ hai liên tiếp của cuộc bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia đã ghi nhận các cuộc tấn công DDoS từ Đức, Ukraine và Mỹ.

[Ông Putin bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga]

Bà Bulgakova nêu rõ: “Trang web mỗi giây có thể nhận được khoảng 100.000 yêu cầu. Điều này sẽ làm tê liệt trang web, nhưng nó sẽ không làm tê liệt hoạt động của trung tâm xử lý tình huống của chúng tôi."

Trước đó cùng ngày, Phó Chủ tịch SIK, ông Nikolai Bulaev đã khẳng định rằng các cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào hệ thống DEG và trang web của SIK không gây ảnh hưởng đến công việc của SIK.

Trong ngày 18/9, ông Alexander Sokolchuk, người đứng đầu trung tâm thông tin liên bang của SIK thông báo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công DDoS lớn và khoảng 246.000 yêu cầu đã bị chặn.

Theo ông Sokolchuk, trong ngày đầu bỏ phiếu đã ghi nhận ba cuộc tấn công có chủ đích từ nước ngoài nhằm vào các nguồn lực của SIK./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)