Theo Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS, Nga và Ukraine đã thỏa thuận về các điều kiện vận chuyển dầu khí từ Nga sang các khách hàng châu Âu, quá cảnh lãnh thổ Ukraine trong năm 2010 và một hiệp định tương ứng về vấn đề này sẽ được ký trước ngày 30/12.

Đại diện báo chí Bộ Năng lượng Nga Irina Esipova đã khẳng định với nguồn trên như vậy sau khi xuất hiện một số thông tin, nói rằng đã có những "căng thẳng mới" trong quá trình hợp tác về năng lượng giữa Nga và Ukraine.

Tuyên bố trên của Nga được đưa ra sau cuộc điện đàm mới nhất giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergey Shmatko và Bộ trưởng Nhiên liệu và Năng lượng Ukraine Yuria Prodana.

Ngay sau cuộc điện đàm trên, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng khẳng định không có bất cứ lý do nào đe dọa nguồn cung dầu khí của Nga cho châu Âu quá cảnh Ukraine, mọi nguy cơ dẫn tới sự rối loạn nguồn cung này, nhất là trong dịp Năm mới, trên thực tế đều đã được giải quyết.

Tuyên bố này nêu rõ không có bất cứ nguy cơ nào từ phía Ukraine liên quan đến việc ngừng trung chuyển dầu khí của Nga cho các khách hàng ở châu Âu.

Không những thế, hiện tại, Công ty chuyển tải dầu khí Ucrtransnaft thuộc Tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine và Công ty chuyển tải dầu mỏ Transneft của Nga đang đàm phán về khả năng ký hiệp định bổ sung hàng năm cho Hợp đồng ký năm 2004 có thời hạn 15 năm liên quan đến việc trung chuyển dầu mỏ của Nga qua lãnh thổ Ukraine sang châu Âu.

Tuyên bố trên của Nga và Ukraine được đưa ra sau khi có tin nói Nga có thể sẽ phải ngừng cung cấp dầu khí cho các nước Slovakia, Hungaria và Cộng hòa Séc vì những vấn đề chưa được giải quyết giữa nước này với Ukraine liên quan tới giá trung chuyển dầu khí sang châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)