Nga, Ukraine nhat tri bat dau thao luan ve dot trao doi tu nhan moi hinh anh 1Một tù nhân vui mừng gặp người thân tại sân bay quốc tế Boryspil ở Kiev, Ukraine ngày 7/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Phủ Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống nước này Volodymyr Zelenskiy và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí ngay lập tức bắt đầu làm việc để lập kế hoạch trao đổi tù nhân mới.

Ông Putin và ông Zelenskiy đã nhất trí trong cuộc điện đàm ngày 31/12 về việc lập ra một danh sách gồm những công dân Ukraine, trong đó có những người bị giam giữ tại Crimea - bán đảo bị Nga sáp nhập hồi năm 2016, để tiến hành trao đổi với những công dân Nga bị giam giữ ở Ukraine.

[Nga phản hồi về kế hoạch trao đổi tù nhân với Ukraine]

Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 29/12 cho biết, các lực lượng Chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga tại khu vực miền Đông nước này thông báo đã hoàn tất việc trao đổi tù nhân, bàn giao toàn bộ những người còn lại bị bắt giữ trong 5 năm xung đột.

Theo văn phòng Tổng thống Ukraine, 76 người thuộc các lực lượng thân chính phủ từng bị bắt giữ đã trở về nhà. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh cuộc trao đổi tù nhân nói trên, đánh giá đây là một cách hành xử vô cùng nhân đạo./.

(Vietnam+)