Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdiukov ngày 18/11, tuyên bố rằng, ông ủng hộ nối lại đối thoại Nga-NATO để tìm giải pháp xây dựng các hướng hợp tác để duy trì ổn định chiến lược.

Đề cập đến kế hoạch của Mỹ triển khai một bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) trên lãnh thổ Séc và Ba Lan, Bộ trưởng Serdiukov khẳng định do kế hoạch này, Nga buộc phải thi hành các biện pháp đáp trả để "vô hiệu hoá nguy cơ ngay sát biên giới quốc gia" của mình.

Ông nhấn mạnh việc Gruzia tăng cường tiềm lực quân sự hay NATO kết nạp Gru-di-a đều có thể dẫn đến cuộc xung đột nghiêm trọng hơn cuộc xung đột vũ trang tại Nam Ô-xê-ti-a hồi tháng 8 vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày tuyên bố Nga không tin vào sự bảo đảm về chính trị từ phía Mỹ vì trước đây chính quyền Washington đã nhiều lần cam kết không mở rộng NATO sang phía Đông cũng như không triển khai vũ khí trên lãnh thổ các nước thành viên mới của NATO, song tất cả các cam kết đó đều đã bị vi phạm.


Phát biểu tại Lisbon, Bồ Đào Nha sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Luis Amado, ông Lavrov nêu rõ quan điểm của Nga là việc Mỹ triển khai NMD ở châu Âu không hề liên quan đến cái gọi là nguy cơ xuất phát từ Iran.

Kế hoạch này sẽ làm mất cân bằng an ninh của châu Âu cũng như an ninh quốc gia của Nga. Chỉ khi nào Mỹ từ bỏ NMD tại châu Âu, Nga mới không thực thi các biện pháp đáp trả. Ngoại trưởng Lavrov kêu gọi các nước và các tổ chức ở châu Âu cùng phân tích tình hình, đề ra các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm an ninh thực sự tại châu lục này./.

(TTXVN)