Xe chở nhóm phiến quân nổi dậy Syria từ Liban qua khu vực thị trấn biên giới Arsal giữa Liban-Syria ngày 31/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed al-Nahyan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga quyết tâm giúp Saudi Arabia trong quá trình sáp nhập các nhóm đối lập tại Syria.

Trong tuyên bố ngày 29/8, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: "Khi Saudi Arabia đưa ra sáng kiến sáp nhập Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) được thành lập tại Riyadh với nhóm đối lập Cairo và Moskva, chúng tôi đã tích cực ủng hộ sáng kiến này. Chúng tôi sẽ giúp đỡ đối tác Saudi Arabia thực hiện theo phương hướng này bằng tất cả các biện pháp có thể. Chúng tôi tin tưởng đây là hướng đi không thể tránh khỏi sẽ góp phần vào sự khởi đầu của quá trình đàm phán thực chất cho tương lai của Syria."

Tuy vậy, hai bộ trưởng nhấn mạnh phe đối lập tại Syria nên từ bỏ các điều kiện tối hậu thư.

Ông Lavrov cho rằng phe đối lập Syria "cần hành động một cách thực tế và từ bỏ các điều kiện tối hậu thư, vốn không phù hợp với các quy định mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua."

Theo đó, ông Lavrov lưu ý rằng số phận của Syria nên được quyết định bởi chính người dân Syria, không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào ở đó.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, chính quyền và phe đối lập Syria nên ngồi lại bàn đàm phán và "bắt đầu thảo luận về cách thức họ muốn sống tại quốc gia của chính mình trong tương lai."

Ông Lavrov cũng nhắc đến các nhóm vũ trang đối lập từng chống lại chính quyền nhưng hiện nay sẵn sàng tiến hành đối thoại sau khi thiết lập các vùng giảm leo thang tại Syria.

[Syria: Chiến dịch chống IS tại Raqqa sẽ kết thúc trong vòng 2 tháng]

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Các tiểu vương quốc Arab ​thống ​nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed Al-Nahyan tuyên bố hôm 29/8 rằng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách làm suy yếu chủ quyền của Syria và nên ngừng can thiệp vào cuộc xung đột tại nước này.

Iran đã hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu diễn ra vào năm 2011.

Các cơ quan tình báo và an ninh của Iran cũng đã tư vấn và hỗ trợ các lực lượng Chính phủ Syria và các chiến binh Hồi giáo dòng Shiite, thường được coi là một phần của các vụ căng thẳng giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite trong khu vực.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ các nhóm đối lập Syria trong suốt cuộc nội chiến tại nước này./.