Đoàn xe chở dầu lậu bị Nga không kích (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các đường dây buôn lậu dầu lửa của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là mục tiêu ưu tiên bị Nga không kích.

Ông Putin đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francoise Hollande ở Moskva. "Những chiếc xe, chở theo dầu (lậu), nối đuôi nhau chạy về phía đường chân trời," ông Putin nói, nhắc nhở giới báo chí rằng quy mô của vấn đề này đã được thảo luận tại hội nghị G20, tổ chức ở Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi đầu tháng. Tại hội nghị, ông Putin đã công bố các đoạn video giám sát do phi công gia thu được.

Ông Putin nói rằng các hình ảnh thu được cho thấy "một đường ống dẫn dầu sống", chạy từ các vùng đất do IS và phiến quân kiểm soát ở Syria, vào Thổ Nhĩ Kỳ. "Chúng chạy vào Thổ Nhĩ Kỳ cả ngày lẫn đêm. Các xe tải luôn chở nặng khi rời đi và trống rỗng khi trở lại," ông nói.  

“Chúng ta đang nói về hoạt động cung cấp dầu với quy mô thương mại từ các vùng đất ở Syria bị khủng bố chiếm đóng. Dầu chảy vào từ những khu vực này và không phải từ nơi nào khác. Chúng tôi đã thấy hết mọi chuyện từ trên cao, về việc những chiếc xe đó đang đi đâu," ông Putin tuyên bố.

"Chúng tôi giả định rằng giới lãnh đạo chính trị cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ có thể không biết gì về chuyện này (hoạt động buôn lậu dầu). Rất khó tin, nhưng về lý thuyết là có thể," ông Putin nói. Cũng theo ông, điều này không có nghĩa Ankara sẽ thoát trách nhiệm khi không ngăn chặn nạn buôn lậu dầu. Thổ Nhĩ Kỳ cần phải lần ra và ngăn chặn vấn đề buôn lậu dầu.

Ông Putin tuyên bố việc buôn bán dầu với IS đã vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế và tiền thu được từ "vàng đen" đang khiến người vô tội phải trả giá bằng mạng sống.

"Có một nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ cấm việc mua dầu trực tiếp từ khủng bố, vì các thùng dầu mà chúng bán không chỉ chứa dầu mà còn cả máu của người dân. Bởi từ tiền kiếm được, khủng bố sẽ mua vũ khí, đạn dược và tiến hành các hoạt động đẫm máu," ông nói.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã không vội vã điều tra xem có hoạt động buôn lậu dầu của IS vào nước này hay không. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gọi các cáo buộc, nói rằng dầu lửa từ Syria chảy lậu vào đất nước ông, là vu cáo.

Sau cuộc gặp với ông Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố cuộc chiến chống khủng bố cần chuyển trọng tâm ưu tiên sang phá hủy tuyến đường buôn dầu của IS

Theo ông, phương thức ngăn chặn hữu hiệu nhất là tấn công các xe tải chở dầu, chịu trách nhiệm đưa dầu tới tay người mua trên chợ đen. Hoạt động buôn dầu này khiến IS thu được rất nhiều tiền./.