Hiện trường vụ tai nạn máy bay. (Nguồn: Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga)

Đài RFA/Sputnik đưa tin, chính phủ Ai Cập và Nga ngày 5/11 đã lên tiếng bác bỏ giả thuyết của các quan chức an ninh Anh và Mỹ cho rằng máy bay A321 của Hãng hàng không Kogalymavia đã nổ tung trên bầu trời bán đảo Sinai do bị khủng bố đặt bom.

Cả giới chức Ai Cập và Nga đều cho hay công tác điều tra đang được tiến hành và không loại trừ mọi lý do khiến chiếc máy bay này phát nổ ở độ cao hơn 10.000m, khiến 224 người thiệt mạng, song không vội vã kết luận máy bay A321 bị đánh bom.

Tại thủ đô Moskva, Giám đốc Cơ quan Hàng không Liên bang Nga Alexander Neradko giải thích thêm một trong những trách nhiệm của toán nhân viên điều tra là phải tìm xem có dấu vết chất nổ trên người của nạn nhân, hay trên hành lý và thân máy bay hay không.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố bộ này tỏ ra bất bình và sửng sốt trước việc Anh không chia sẻ với Nga những thông tin có thể làm sáng tỏ nguyên nhân của thảm họa máy bay A321.

Trong khi đó tại London, Thủ Tướng Anh David Cameron quyết định tạm ngưng tất cả các chuyến bay từ Anh sang khu vực nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập. Đây là nơi chiếc máy bay Nga gặp nạn.

Cùng ngày, Hà Lan đã công bố đình chỉ giao thông hàng không với thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập cho đến ngày 8/11. Quyết định này đã được Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan thông qua.

Hà Lan cũng khuyến cáo việc đi du lịch bằng máy bay tới Sharm el-Sheikh hiện được liệt vào một số tour không được khuyến khích cho đến khi có thông báo mới./.