Hành khách tại sân bay Ai Cập. (Nguồn: VosIzNeias)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới Cairo nhằm thảo luận với giới chức Ai Cập về các biện pháp tăng cường song phương trong các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, cũng như phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sameh Soukry trong ngày 29/5.

Cùng tham dự cuộc gặp này còn có các quan chức cấp cao các bộ ngành hai nước, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng.

Trọng tâm các cuộc thảo luận sẽ xoay quanh việc nối lại các chuyến bay chở khách giữa hai nước, các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, nỗ lực chống khủng bố chung cũng như những diễn biến mới trong tình hình Syria, Libya, Yemen và Iraq.

Giới chức Ai Cập đang nỗ lực khôi phục ngành du lịch, vốn bị ảnh hưởng sau vụ rơi máy bay chở khách A321 mang số hiệu 7K-9268 của hãng hàng không Nga Metrojet trên vùng trời Ai Cập hồi tháng 10/2015, khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ngừng mọi chuyến bay tới quốc gia Bắc Phi này. Quyết định này đã gây thiệt hại không nhỏ cho ngành du lịch của Ai Cập do du khách từ Nga chiếm số lượng lớn du khách nước ngoài tới Ai Cập hàng năm.

Trung tuần tháng 1 vừa qua, Nga đã khai trương lãnh sự quán mới tại thành phố nghỉ mát Hurghada nằm trong tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập - một điểm đến quen thuộc của du khách Nga. Đây là một bước đi tích cực đối với triển vọng phục hồi của ngành công nghiệp không khói Ai Cập./.