Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag (trái) và tàu ngầm lớp Varshavyank của hải quân Nga. (Nguồn: RT)

Ngày 6/6, tàu chiến của Ai Cập và Nga đã bắt đầu cuộc tập trận chung đầu tiên kéo dài 8 ngày ngoài khơi cảng Alexandria ở Địa Trung Hải.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội Ai Cập, Thiếu tướng Mohamed Samir cho biết cuộc tập trận "Nhịp cầu Hữu nghị 2015" là một trong các cuộc tập trận mạnh nhất và lớn nhất giữa Ai Cập và Nga. Hoạt động này khẳng định mối quan hệ hợp tác quân sự chiến lược giữa hai nước.

Trong khi đó, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận nói trên được tiến hành theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Ai Cập Sedki Sobhi, nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa hải quân hai nước, cũng như thúc đẩy an ninh và ổn định trên biển. Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh mục tiêu của cuộc tập trận lần này là trao đổi kinh nghiệm trong việc đẩy lui các mối đe doạ trên biển, lên kế hoạch và phối hợp ứng phó trước các thách thức hiện đại tại các khu vực hàng hải.

Tham gia tập trận lần này bên phía Ai Cập có khu trục Taba và Dumyat, tàu chở dầu Shalateen, các tàu tên lửa 25/4 và 18/6, cùng 2 máy bay chiến đấu F-16 và một máy bay trực thăng điều khiển tàu. Trong khi đó, Nga cử tàu sân bay mang tên lửa có điều khiển Moskva, tàu hộ tống nhỏ mang tên lửa Samum, tàu đổ bộ Alexander Shabalin, tàu chở dầu Ivan Bubnov và tàu kéo MB-31 tham gia cuộc tập trận này.

Kể từ khi Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi lên nắm quyền vào giữa năm 2014, quan hệ hợp tác giữa Ai Cập và Nga đã được thúc đẩy mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực thông qua các chuyến thăm cấp cao. Trong lĩnh vực quân sự, hiện Ai Cập là một trong những khách hàng lớn đầy tiềm năng cho các tập đoàn sản xuất và xuất khẩu vũ khí Nga./.