Nga va An Do ky ket 18 van kien hop tac trong cac linh vuc hinh anh 1Xe tăng T-90 của Nga trong lễ duyệt binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva ngày 9/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 15/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) diễn ra tại bang Goa của Ấn Độ.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận quan hệ song phương, tình hình Syria, Afghanistan, cuộc chiến chống khủng bố và hợp tác năng lượng nguyên tử và kĩ thuật quân sự.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và Ấn Độ có lập trường tương đồng về các vấn đề quốc tế mà một trong các hướng hợp tác chính là chống khủng bố. Tổng thống Nga bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Ấn Độ.

Nga không chỉ cung cấp cho Ấn Độ vũ khí và kỹ thuật quân sự mà còn mở các liên doanh tại Ấn Độ sản xuất các loại vũ khí hiện đại như tiêm kích Su-30MKI, xe tăng T-90.

Tổng thống Putin khẳng định hai bên dự kiến mở rộng quan hệ song phương không chỉ trong lĩnh vực năng lượng mà trong mọi lĩnh vực.

Tổng thống Putin cho biết dự kiến tháng 12 tới sẽ bắt đầu đàm phán về hiệp định thương mại tự do giữa Ấn Độ và Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Sau cuộc hội đàm, hai bên ký 18 văn kiện hợp tác và thông qua tuyên bố về phương hướng nhằm đem lại hòa bình và ổn định toàn cầu, trong đó có thỏa thuận Nga bán cho Ấn Độ hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf, thỏa thuận sản xuất cho Hải quân Ấn Độ tàu chiến lớp 11356, thành lập liên doanh sản xuất máy bay trực thăng Ka-226T, thỏa thuận thành lập quỹ đầu tư chung, thỏa thuận tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại.

Tổng thống Nga cho biết hai bên chuẩn bị thỏa thuận xây dựng các tổ máy số 5 và 6 của Nhà máy điện nguyên tử Kudankulam của Ấn Độ và dự kiến trong 20 năm tới, sẽ xây 12 lò phản ứng nguyên tử tại Ấn Độ bằng công nghệ của Nga.

Ông Putin nhấn mạnh ngoài năng lượng nguyên tử, Nga là nhà cung cấp tin cậy dầu khí cho thị trường Ấn Độ.

Trong 10 năm tới, Rosneft dự kiến xuất khẩu sang Ấn Độ 100 triệu tấn dầu mỏ, còn Gazprom đã bắt đầu thực hiện hợp đồng dài hạn cung cấp 2,5 triệu tấn khí hóa lỏng/năm. Ngoài ra, trong nửa đầu năm 2016, Nga xuất sang Ấn Độ 2 triệu tấn than.

Hai nhà lãnh đạo cũng tham gia lễ khởi công xây dựng các tổ máy số 3 và 4 của Nhà máy điện nguyên tử Kudankulam./.
(TTXVN/Vietnam+)