Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Anh Boris Johnson đã cam kết cải thiện các mối quan hệ giữa hai nước trong các cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai quan chức này.

Trong cuộc điện đàm do phía London đề xuất, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã chúc mừng ông Boris Johnson được bổ nhiệm giữ chức Ngoại trưởng Anh hồi tháng trước, sau khi bà Theresa May trở thành Thủ tướng Anh.

Ông Lavrov cho biết trong cuộc điện đàm hai bên đều bày tỏ hy vọng sớm bình thường hóa các mối quan hệ song phương.

Tuyên bố chung nhấn mạnh hai bên đều hướng tới mục tiêu tăng cường đối thoại chính trị bất chấp nhiều vấn đề vẫn còn tồn tại trong quan hệ song phương, theo đó phát hiện các tiềm năng hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, nhân đạo và chính sách ngoại giao.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao 2 nước cũng đã thảo luận về tình hình xung đột tại Syria.

Cuộc điện đàm trên diễn ra hai ngày sau khi tân Thủ tướng Anh Theresa May cũng có cuộc trao đổi qua điện thoại đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó cam kết tổ chức một cuộc họp riêng trong "tương lai gần" nhằm thúc đẩy các mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Mối quan hệ Anh - Nga đã xấu đi trong những năm gần đây liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko bị đầu độc bằng phóng xạ ở London hồi năm 2006.

Hiện Anh đang điều tra về vụ việc này và Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến cái chết của ông Litvinenko.

Anh cũng là một trong số những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất các lệnh trừng phạt của phương Tây chống Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.