Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga, dự kiến diễn ra tại thành phố Sochi của Nga vào ngày 19-20/5 tới, sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện và năng động giữa Moskva và ASEAN, cũng như tạo điều kiện để nâng mối quan hệ này lên một cấp độ mới.

Phát biểu với hãng thông tấn Nga TASS trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền, Tổng thống Widodo nhấn mạnh Moskva là một đối tác chiến lược của cả Indonesia và ASEAN.

Do đó, tại hội nghị sắp tới, các nhà lãnh đạo ASEAN và Nga sẽ thảo luận cách thức nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Theo kế hoạch, ngày 18/5 tới, ông Widodo sẽ đến Nga để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga tại Sochi và tham gia một số cuộc đàm phán song phương với các đối tác.

Trước đó, Vụ trưởng Vụ Đối thoại, đối tác và hợp tác liên khu vực thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Derry Aman cũng cho biết nhân dịp này, lãnh đạo Indonesia và Nga sẽ thảo luận một số vấn đề cần thiết để hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, tăng cường an ninh khu vực, các mối đe dọa từ các tổ chức cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga với chủ đề "Hướng tới Đối tác chiến lược vì lợi ích chung" sắp tới được kỳ vọng là sự kiện quốc tế lớn nhất ở Nga trong năm 2016./.