Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Nguồn: Antaranews.com)

Trong cuộc gặp mới đây với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Arkady Dvokovich, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã nhấn mạnh về những thành tựu kể từ khi ASEAN và Nga thiết lập quan hệ đối tác, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương. ASEAN và Nga sẽ kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại vào năm 2016.

Tổng Thư ký ASEAN cũng thông báo với Phó Thủ tướng Dvorkovich những bước tiến trong chương trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và đánh giá cao sự hỗ trợ của Nga với ASEAN trong việc thực hiện mục tiêu này.

Hai bên ghi nhận đà tăng trưởng khả quan trong thương mại và đầu tư song phương, cũng như sự tham gia tích cực của Moskva trong các cơ chế và diễn đàn do ASEAN lãnh đạo.

Tổng Thư ký đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Nga đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế. Ông đề cập đến các lĩnh vực khác của hợp tác đôi bên cùng có lợi bao gồm hợp tác về năng lượng, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, văn hóa, khoa học và công nghệ, văn hóa nghệ thuật và quản lý thiên tai.

Phó Thủ tướng Dvorkovich, người giám sát các vấn đề kinh tế của Nga, tuyên bố rằng Nga coi ASEAN là một đối tác quan trọng và ghi nhận những tiềm năng kinh tế to lớn có được từ sự hợp tác này.

Ông nói rằng môi trường địa chính trị hiện nay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là thuận lợi cho hợp tác quốc tế và công nhận các vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề này.

Phó Thủ tướng Nga hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Ông cũng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn để phát triển các dự án hợp tác thiết thực giữa ASEAN và Nga. Ông thông báo cho Tổng Thư ký ASEAN về việc Ủy ban Kinh tế Á-Âu mong muốn làm việc với ASEAN để tăng cường thương mại và dòng chảy đầu tư giữa hai khu vực.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có những phát triển gần đây của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng như các Hội nghị thượng đỉnh SCO sắp tới trong tháng 7/2015 tại Ufa, Nga.

Phó Thủ tướng Dvorkovich cho biết thêm Nga dự kiến tổ chức một Diễn đàn phương Đông tại Vladivostok vào tháng Năm tới và mời Tổng Thư ký ASEAN tham gia sự kiện này./.