Hệ thống phòng không chung. (Nguồn: Tass)

Trung tướng Pavel Kurachenko, Phó Tư lệnh thứ nhất Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS), ngày 6/4 tuyên bố nước này và Belarus đã hoàn thành việc thành lập một hệ thống phòng không chung ở khu vực Đông Âu nhằm mục đích bảo đảm an ninh tập thể.

Trung tướng Kurachenko nhấn mạnh thỏa thuận thành lập hệ thống phòng không chung giữa Nga và Belarus đã được thực hiện thành công.

Ông Kurachenko cho biết ở các giai đoạn tiếp theo sẽ tập trung vào vấn đề trực chiến chung về phòng không và tiến hành các hoạt động tác chiến, cũng như đào tạo chiến đấu.

Theo đó, Thiếu tướng Oleg Dvigalev, Tư lệnh Lực lượng Không quân và Lực lượng Phòng không Các lực lượng vũ trang Belarus, được chỉ định làm chỉ huy hệ thống phòng không này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đã phê duyệt danh sách các cơ quan quản lý quân sự, các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, các lực lượng, đội hình và các đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ trong thống phòng không khu vực chung.

Thỏa thuận thiết lập hệ thống phòng thủ chung giữa Nga và Belarus được ký kết và phê chuẩn vào năm 2009 nhằm chia sẻ khả năng phòng không và bảo vệ lẫn nhau.

Nga cũng đang có kế hoạch hợp tác xây dựng hệ thống phòng không chung với Kyrgyzstan và Tajikistan.

Trước đó, hồi tháng 11/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẽ nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa, trong đó giai đoạn đầu đặc biệt chú trọng vào việc nghiên cứu phát triển loại vũ khí có khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào./.