Tổng giám đốc Rosatom Sergey Kirienko và Bộ trưởng Khí đốt và Năng lượng của Bolivia Luis Alberto Sanchez ký thỏa thuận. (Nguồn: world-nuclear-news.org)

Ngày 8/10 tại La Paz, đại diện của Bolivia và Nga đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân phục vụ lợi ích hòa bình.

Tuyên bố của Bộ trưởng Khí đốt và Năng lượng Bolivia Luis Alberto Sanchez cho biết Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) sẽ giúp nước này xây dựng một tổ hợp hạt nhân, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Dự án ký với Rosatom được chia thành 5 hạng mục: lắp đặt một máy gia tốc ly tâm loại nhỏ phục vụ chẩn đoán y tế, một máy phát xạ tia gamma để tiệt trùng thực phẩm và nâng cao chất lượng hạt giống, xây dựng một nhà máy điện hạt nhân, thẩm định trữ lượng urani và thori của Bolivia và xây dựng một lò phản ứng phục vụ nghiên cứu khoa học.

Đây là một phần trong kế hoạch đa dạng hóa nguồn năng lượng, thúc đẩy khoa học công nghiệp phát triển và ứng dụng năng lượng hạt nhân trong y tế của Chính phủ Bolivia.

Tổng thống Bolivia Evo Morales nhiều lần khẳng định chương trình hạt nhân của Bolivia hoàn toàn mang mục đích hòa bình và khoa học, với vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD và có sự hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Từ năm 2014, Bolivia đã ký thỏa thuận hợp tác với Pháp và Argentina trong lĩnh vực hạt nhân, trong khi đó IAEA cam kết sẽ giúp nước Nam Mỹ trong việc thiết lập hệ thống quy chuẩn an toàn./.