(Nguồn: ft.com)

Bộ trưởng Dầu khí kiêm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) Eulogio del Pino ngày 16/2 thông báo nước này cùng Nga, Qatar và Saudi Arabia đã đạt được "thỏa thuận lịch sử” nhằm “đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí” trong nỗ lực bình ổn giá dầu thế giới.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Del Pino cho biết trong cuộc họp với các quốc gia nêu trên, các bên đã thống nhất “đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí” để bình ổn giá dầu.

Tuần đầu tháng 2 vừa qua, ông Del Pino đã có cuộc họp với đại diện Nga, Qatar và Saudi Arabia tại Doha để thảo luận giải pháp phối hợp hành động nhằm đảm bảo hoạt động của ngành công nghiệp dầu khí thế giới không tiếp tục thua lỗ sau khi giá dầu thế giới liên tiếp lao dốc kể từ năm 2014.

Trong khi đó, trang thông tin của PDVSA cho biết Bộ trưởng Dầu khí một số nước thành viên Tổ chức xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và không thuộc OPEC cũng đã quyết định thiết lập một ủy ban giám sát các hoạt động cắt giảm sản lượng dầu khí thế giới.

Cũng theo nguồn tin này, ông Del Pino sẽ gặp đại diện của Iran và Iraq vào ngày 17/2 tại Tehran để tiếp tục thảo luận về việc cắt giảm sản lượng.

Đây là thành công lớn của Venezuela sau một thời gian dài nỗ lực thuyết phục các nước cắt giảm sản lượng dầu khí.

Trong tháng 1 vừa qua, có lúc giá dầu thế giới đã xuống dưới 30 USD/thùng, giá mà các nhà sản xuất cho rằng không đủ để bù chi phí./.