Nga va Duc nhat tri can tien toi giai tru vu khi o chau Au hinh anh 1 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel (phải) tại cuộc gặp ở Bonn, Đức ngày 16/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel ngày 9/3 đã có cuộc hội đàm tại Moskva (Nga) về nhiều vấn đề quốc tế nóng như cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hòa đàm Syria và an ninh tại châu Âu.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Đức cho biết hai bên đã đề cập tới những mối quan ngại rằng sự hiện diện của lực lượng vũ trang Nga tại các nước Baltic, lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ba Lan và ngân sách quốc phòng Mỹ tăng đáng kể có thể làm tái diễn một cuộc chạy đua vũ trang.

Nga và Đức cho rằng chạy đua vũ trang không đáp ứng lợi ích nhân dân hai nước, đồng thời nhấn mạnh dù có nhiều bất đồng, cần phải tiến tới giải trừ vũ khí ở châu Âu.

Về cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, Nga và Đức nhất trí cho rằng các bên liên quan cần chấm dứt vi phạm lệnh ngừng bắn tại Donbass, thực hiện thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng và không để xảy ra vi phạm cam kết cất vũ khí tại kho. Hai bên khẳng định các cuộc đàm phán của nhóm Bộ tứ Normandy (Nga, Pháp, Đức và Ukraine) cần phải được tiếp tục, trong đó vòng đàm phán tiếp theo giữa ngoại trưởng nhóm Bộ tứ Normandy cần phải được chuẩn bị nghiêm túc.

Đề cập cuộc hòa đàm Syria, Nga và Đức mong muốn các cuộc hòa đàm về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) diễn ra thường xuyên và hiệu quả. Hai bên ủng hộ tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria diễn ra cùng với cuộc chiến chống khủng bố.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tiếp xúc chính trị giữa Nga và Đức đang quay trở lại trạng thái bình thường trước kia. Hai bên nhất trí sẽ có cuộc gặp tiếp theo vào cuối tháng Sáu tại Krasnodar (Liên bang Nga), nơi sẽ diễn ra hội nghị các thành phố đối tác Nga-Đức./.
(TTXVN/Vietnam+)