Nga va Kazakhstan thuc day hop tac quan su, dien hat nhan hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. (Nguồn: kazpravda)

Trong cuộc hội đàm tại Moskva ngày 3/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác quân sự và chính trị song phương.

Tân tổng thống Tokayev đang trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Nga, cho biết chuyến đi này là một dấu hiệu về "sự tiếp nối" trong việc hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Phát biểu với ông Putin, ông Tokayev nói: "Tôi sẽ tiếp tục đường hướng chiến lược nhằm tăng cường đối thoại toàn diện giữa hai nước chúng ta."

[Nga, Kazakhstan nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên trong tương lai]

Ông Tokayev cho hay hai bên đã thảo luận về việc lắp ráp các máy bay trực thăng dân sự, thành lập các trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa thiết bị quân sự.

Về phần mình, phát biểu với báo giới sau hội đàm, ông Putin nêu rõ: "Chúng tôi đã đề xuất chuyển sang những hình thức hợp tác mới. Đầu tiên và trước hết là việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Kazakhstan sử dụng công nghệ Nga."

Bên cạnh đó, ông Putin cho hay hợp tác quân sự giữa hai nước đang phát triển và hiện Nga đang đào tạo các chuyên gia quân sự cho Kazakhstan./.

Phạm Phong (TTXVN/Vietnam+)