Nga va Moldova nhat tri gia han hop dong cung cap khi dot hinh anh 1Trạm tiếp nhận khí đốt PIG trong hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga ở Lubmin, Đức, ngày 21/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) cho biết doanh nghiệp này và công ty Moldovagaz của Moldova đã nhất trí ký hợp đồng mới về cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng Moldova kể từ ngày 1/11 tới, trong thời hạn 5 năm. 

Thông báo trên trang web của Gazprom cho hay hai bên đã thỏa thuận về việc gia hạn hợp đồng với các điều kiện đôi bên cùng có lợi.

Thông báo cho biết thêm Chủ tịch hội đồng quản trị của Gazprom Alexey Miller và Chủ tịch hội đồng quản trị của Moldovagaz Andrei Spinu đã ký một nghị định thư về giải quyết các vấn đề liên quan đến khí đốt hiện nay.

Trong khi đó, theo Bộ Cơ sở hạ tầng của Moldova, hai bên đã nhất trí về công thức tính giá khí đốt và kiểm toán khoản nợ của Moldovagaz.

[Nga và Moldova chưa đạt được thỏa thuận về vận chuyển khí đốt]

Trước đó, ngày 29/10, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga và Moldova chưa đạt được thỏa thuận nào liên quan tới việc vận chuyển khí đốt của Nga tới Moldova và khoản nợ của Moldova đối với tập đoàn Gazprom vẫn đang tiếp tục tăng lên. 

Gazprom tuyên bố sẵn sàng gia hạn hợp đồng trong tháng 11 nếu Moldova thanh toán đầy đủ tiền mua khí đốt trong hai tháng Chín và Mười với số tiền 709 triệu USD.

Cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn đang tiếp tục diễn ra ở Moldova do các cuộc đàm phán kéo dài với Gazprom về việc ký hợp đồng khí đốt mới thay thế hợp đồng đã hết hạn vào tháng 9/2021.

Moldova đã ban bố tình trạng khẩn cấp, theo đó chỉ có 25% nhà dân ở thủ đô Chisinau của nước này được phép sử dụng khí đốt để sưởi ấm, một số doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng dầu mazut và chính phủ Moldova đang tìm kiếm các nguồn điện thay thế./.

(TTXVN/Vietnam+)