Nga va My co the cung giai quyet van de ran de hat nhan hinh anh 1Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp tại Moskva (Nga), ngày 22/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, trong đó lãnh đạo cơ quan quốc phòng Nga tuyên bố Nga và Mỹ có thể cùng nhau giải quyết vấn đề chiến lược về răn đe hạt nhân và các cuộc xung đột lớn đang sa lầy.

Bộ trưởng Sergey Shoigu khẳng định, trên thế giới ngày nay có nhiều vấn đề mà hai nước có thể cùng nhau giải quyết: “Đó là vấn đề chiến lược về răn đe hạt nhân, và tất nhiên là vấn đề giải quyết các cuộc xung đột lớn kéo dài lâu nay."

[Mỹ sẽ tham vấn với các đồng minh và Nga trước khi rút khỏi INF]

Theo ông Shoigu, giới quân sự hai nước vẫn đang duy trì các cuộc tiếp xúc về những định hướng đặc biệt nóng trên thế giới, ví dụ như Syria. Ông Shoigu cũng gọi đây là tình huống duy nhất trên thế giới về hợp tác hiệu quả giữa hai nước cho phép ngăn chặn những đụng độ lớn trên không và trên mặt đất ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hy vọng sẽ thảo luận các vấn đề đó trong cuộc đàm phán ngày hôm nay với Cố vấn An ninh Mỹ.

Về phần mình, ông Bolton hy vọng sẽ mở rộng đối thoại về Syria và các vấn đề khác./.

(Vietnam+)