Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, phía trước) tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng ngày 29/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 20/1, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov, cho biết các nhà ngoại giao Nga và Mỹ có thể tổ chức vòng tham vấn tiếp theo về Triều Tiên ở Moskva. Tuy nhiên ngày diễn ra sự kiện này vẫn chưa được quyết định.

Ông Morgulov cũng cho biết một đoàn đại biểu của Triều Tiên cũng thể tới thăm Moskva trước khi diễn ra Olympic PyeongChang 2018 vào tháng tới.

Cùng ngày, các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, trong những tuần trước khi diễn ra hội nghị ngoại trưởng ở Vancouver (Canada) nhằm thảo luận các cách thức đối phó với Triều Tiên, Trung Quốc đã cố gắng gây sức ép mạnh mẽ đối với một số quốc gia có liên quan không tham dự hội nghị này.

[Chuyên gia: Mỹ chỉ trích Nga ủng hộ Triều Tiên để che giấu thất bại]  

Bắt đầu từ tuần đầu tiên của tháng Một, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu các quan chức đại sứ quán của tất cả 20 nước được mời tới hội nghị nói trên, trong đó có Nhật Bản, Mỹ, và Hàn Quốc, và trao công hàm phản đối một cách riêng rẽ.

Trung Quốc, nước bị loại khỏi hội nghị này, đã nói với các quan chức rằng hội nghị sẽ chỉ gây chia rẽ trong cộng đồng quốc tế, và chỉ trích sự kiện ở Vancouver đi ngược với nỗ lực chung của thế giới nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình.

Trong nỗ lực dường như nhằm giảm tầm quan trọng hội nghị, Bắc Kinh đã nhiều lần tiếp cận một số quốc gia trong số 20 nước kể trên và hối thúc họ bỏ sự kiện này, hoặc tránh cử ngoại trưởng tới tham dự.

Theo các nguồn tin, mức độ thuyết phục của các quốc gia là khác nhau, có khả năng phụ thuộc vào việc nền kinh tế của các nước này dựa bao nhiêu phần vào Trung Quốc. Dù cả 20 nước đều đã tham gia hội nghị trên, nhưng gần một nửa trong số này thực tế được đại diện bởi những nhà ngoại giao cấp cao, thay vì là ngoại trưởng. Trong số này có Thái Lan và Philippines, hai nước ngày càng coi hợp tác kinh tế với Bắc Kinh là thiết yếu đối với sự phát triển đất nước./.