Nga va My khong dat tien trien ve hiep uoc hat nhan INF hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov. (Nguồn: Sputnik)

Theo Reuters, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết nước này và Mỹ không đạt tiến triển trong cuộc đàm phán ngày 31/1 về tranh cãi liên quan Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Ryabkov đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

[Nga sẽ bày tỏ quan ngại về việc Mỹ vi phạm hiệp ước INF]

Trước đó, ngày 30/1, đại diện 5 nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, đã nhóm họp tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm thảo luận về tiến trình giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chuyên trách về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson cho rằng có một sự "không đồng đều" giữa các kết quả về những nỗ lực thúc đẩy tính minh bạch theo quy định của Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Theo bà Thompson, mặc dù trước đó các bên đã nhất trí thiết lập một quy chuẩn báo cáo, song "sự khác biệt giữa các báo cáo của Mỹ so với của Nga và Trung Quốc lại rất lớn"./.

(Vietnam+)