(Nguồn: TheDuran)

Theo Reuters, ngày 23/8, hãng thông tấn RIA đưa tin Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết ông và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã nhất trí một cách khái quát về việc nối lại các kênh liên lạc giữa hai Bộ Ngoại giao và hai Bộ Quốc phòng của Nga và Mỹ.

Ông Patrushev và ông Bolton đã gặp nhau tại Geneva trước đó cùng ngày, trong cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tổ chức hội đàm tại Helsinki (Phần Lan) hồi tháng 7 vừa qua.

Bên cạnh đó, ông Patrushev cho biết thêm hai bên đã đạt được một thỏa thuận lớn về khởi động lại các cuộc tiếp xúc giữa hai tham mưu trưởng của quân đội hai nước.

Ngoài ra, ông Patrushev đã mời ông Bolton và giới chức Mỹ tới Nga để tổ chức hội đàm trong tương lai, song hai bên chưa nhất trí về thời điểm diễn ra cuộc hội đàm tiếp theo.

[Cố vấn của Mỹ và Nga bàn về sự hiện diện của Iran tại Syria]

Cũng theo ông Patrushev, hai bên đã thảo luận về tình hình Syria, Ukraine, vấn đề an ninh mạng và hạt nhân. Ông Bolton đã không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào nhằm vào Nga.

Về phần mình, phát biểu sau cuộc hội đàm, ông Bolton cho hay ông đã cảnh báo ông Patrushev về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Ông Bolton cũng đề cập tới việc Iran rút lực lượng khỏi Syria theo từng giai đoạn./.