Ảnh minh họa. (Nguồn: flickr.com)

TASS đưa tin, Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân thuộc Bộ Quốc phòng Nga Sergei Ryzhkov ngày 13/11 cho biết một nhóm các chuyên gia quân sự Nga sẽ tiến hành bay giám sát trên lãnh thổ Mỹ trong khi đó các chuyên gia quân sự Mỹ cũng sẽ tiến hành bay giám sát trên lãnh thổ Nga.

Ông Sergei Ryzhkov nêu rõ: "Theo Hiệp ước quốc tế Bầu trời mở, các thanh sát viên của Nga dự kiến sẽ bay giám sát trên máy bay Tu-154MLk-1 trên lãnh thổ Mỹ."

Hoạt động bay này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 14-19/11 tới từ căn cứ không quân Travis tại California của Mỹ.

Ông Sergei Ryzhkov cũng nói rằng quân đội Mỹ sẽ tiến hành bay giám sát trên lãnh thổ Nga trong khoảng thời gian từ 14-18/11 tới. Hoạt động bay này sẽ được tiến hành trên máy bay OC-135b từ một sân bay tại Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Hoạt động bay giám sát là một phần trong các giải pháp xây dựng niềm tin tại châu Âu sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh bằng Hiệp ước Bầu trời mở, theo đó các nước thành viên sẽ thực hiện các hoạt động bay phi vũ trang nhằm giám sát không phận của nhau.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết tháng 3/1992 và có hiệu lực vào tháng 1/2002. Hiện nay Hiệp ước này có 34 nước thành viên bao gồm Nga và hầu hết các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO./.