Ngày 3/5, tại Brussels (Bỉ), đại diện Nga và Mỹ đã tiếp tục vòng đàm phán kín về Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD).

Đại diện phía Nga tham gia vòng đàm phán có Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov, người trực tiếp tham gia quá trình đàm phán Nga-Mỹ về Hiệp ước mới nhằm cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START mới).

Phái đoàn Mỹ có Thứ trưởng Ngoại giao Hellen Tosher và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng James Miller.

Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Dmitry Rogozin cho biết tại vòng đàm phán lần này, phía Nga muốn nhận được sự bảo đảm của Mỹ rằng trong tương lai Washington sẽ không bố trí NMD nhằm vào bất kỳ nước nào tham gia Hội đồng Nga-NATO cũng như không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Liên bang Nga.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp, hai bên sẽ thảo luận khả năng hợp tác giữa Nga và Mỹ trong việc thành lập Hệ thống phòng thủ tên lửa chung châu Âu (AMD). Nga muốn cùng Mỹ và các nước thành viên NATO khác xây dựng AMD với sự phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi bên, chẳng hạn Mátxcơva sẽ chịu trách nhiệm phát hiện và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo bay tới hoặc bay qua khu vực Đông Âu cùng các khu vực thuộc biển Baltic, Barents và Biển Đen.

Dự kiến, ngày 4-5/5, Hội đồng Nga-NATO sẽ tổ chức hội nghị cấp tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang bàn về NMD, thông qua kế hoạch hợp tác năm 2011 và chuẩn bị kỳ họp cấp đại sứ của hội đồng này./.

(TTXVN/Vietnam+)