Vũ khí hạt nhân Nga. (Nguồn: sputniknews)

Ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Nga và Mỹ vừa tiến hành phiên họp thứ 20 của Ủy ban song phương nhằm thảo luận Hiệp ước mới về các biện pháp cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược. Phiên họp diễn ra từ ngày 5-18/10, tại Geneva (Thụy Sĩ).

Hai bên tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan tới việc thực thi Hiệp ước mới nói trên, vốn có hiệu lực từ ngày 5/2/2011.

Hiệp ước mới xem xét việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ để sau 7 năm tính từ thời điểm có hiệu lực. Số lượng các đơn vị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã được triển khai, các tên lửa đạn đạo trên các tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng không vượt quá con số 700.

Số lượng các đơn vị đầu đạn hạt nhân không vượt quá con số 1550; số lượng các bệ phóng đã được triển khai và chưa được triển khai cho các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, các tên lửa đạn đạo trên các tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng không vượt quá con số 800.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga hiện có 1.796 đầu đạn hạt nhân chiến lược đã được triển khai, con số này của Mỹ là 1.367. Ngoài ra, số thiết bị mang đầu đạn hạt nhân đã được triển khai của Nga là 508 và của Mỹ là 681.

Bản báo cáo trên dựa trên các số liệu thống kê chính thức mà hai bên trao đổi cho nhau./.