Khói lửa bốc lên sau một vụ không kích của Nga nhằm vào mục tiêu IS tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện bộ Quốc phòng của Nga và Mỹ ngày 3/11 đã tiến hành cuộc họp trực tuyến, thảo luận các biện pháp bổ sung nhằm bảo đảm an toàn hơn nữa cho các chuyến bay của Không quân Nga và lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria.

Cục Thông tin truyền thông Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc họp trực tuyến được tiến hành theo đề xuất của Mỹ, nhằm đánh giá việc thực hiện thỏa thuận ký ngày 20/10/2015 giữa hai bên về ngăn ngừa va chạm và đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trong không phận Syria của các lực lượng quốc tế tham gia chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi quan điểm về việc các sự vụ liên quan kể từ thời điểm tiến hành hội nghị trực tuyến lần trước vào hôm 22/9 vừa qua; thảo luận về các biện pháp bảo đảm và tăng cường an ninh hơn nữa cho các chuyến xuất kích trong không phận Syria cho máy bay Nga, cũng như của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu.

Đại diện Nga và Mỹ đồng thời ghi nhận tầm quan trọng của các cuộc tiếp xúc theo mô hình hội nghị trực tuyến và thống nhất sẽ tiến hành hội nghị tiếp theo với thể thức này vào tháng 12 tới.

Cuộc họp diễn ra sau vụ chiến đấu cơ của Mỹ và Nga suýt va chạm trên bầu trời gần thành phố Deir al-Zor của Syria hôm 17/10 vừa qua, được coi là vụ việc xảy ra trên không trung trong cự ly gần nhất giữa lực lượng không quân hai nước.

Sau đó, Washington đã liên lạc với Moskva qua đường dây nóng và hai bên đều xác nhận vụ việc là sự cố ngoài ý muốn, không phải là hành động thù địch có chủ đích./.