Nga và NATO đã thông qua Kế hoạch hợp tác quân sự năm 2012. Đó là tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Nikolai Makarov sau cuộc họp Hội đồng Nga-NATO cấp tổng tham mưu trưởng, kết thúc ngày 18/1 tại Brussels (Bỉ).

Đề cập kết quả hợp tác quân sự Nga-NATO trong năm 2011, Đại tướng Nikolai Makarov cho rằng hai bên đã đạt những kết quả khả quan, như phối hợp chặt chẽ trong các cuộc tập trận chung, có nhiều cuộc tiếp xúc bổ ích giữa các sỹ quan quân y, hậu cần, đấu tranh chống các thiết bị nổ tự tạo, cũng như đào tạo và huấn luyện quân nhân...

Đại tướng Makarov nêu rõ rằng hai bên đã đạt cấp độ mới trong hợp tác chống cướp biển tại vùng Sừng châu Phi, cũng như đẩy mạnh hợp tác giải quyết vấn đề Afghanistan, vấn đề vốn ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh dọc biên giới Nga, khiến các đồng minh của Nga trong Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (ODKB) lo ngại.

Đây chính là lý do khiến Nga tích cực hợp tác với lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan, mà trước hết là bảo đảm hành lang vận chuyển hàng hóa phi quân sự tới đất nước này.

Trong khuôn khổ cuộc họp này, đoàn đại biểu Nga đã tiến hành một loạt cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo quân sự của Serbia, Mỹ, Israel để thảo luận các vấn đề quan hệ song phương cũng như các nhiệm vụ ngắn và trung hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)