Nga va NATO tiep tuc bat dong sau sac trong van de Ukraine hinh anh 1Người dân đi qua chốt kiểm soát giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập bằng chiếc thang gỗ thay thế cho chiếc cầu bị phá hủy trong một đợt giao tranh ở khu vực Luhansk ngày 16/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/12, các quan chức ngoại giao Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có cuộc gặp thứ ba trong năm nay nhằm tháo gỡ những căng thẳng tồi tệ nhất trong quan hệ giữa hai bên từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay.

Tuy nhiên cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ tại Brussels (Bỉ) của Hội đồng Nga-NATO càng bộc lộ rõ hơn các bất đồng, đặc biệt là liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

NATO khẳng định quan điểm không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, đồng thời tiếp tục bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình tại miền Đông Ukraine.

Các quan chức ngoại giao NATO cũng thúc giục Nga sử dụng ảnh hưởng của mình để yêu cầu lực lượng nổi dậy tại miền Đông Ukraine thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk (Belarus) trong các năm 2014 và 2015.

Theo các thỏa thuận này, Nga đồng ý ngừng hỗ trợ cho các lực lượng nổi dậy ly khai đang kiểm soát một phần khu vực phía Đông Ukraine.

Nội dung thỏa thuận cũng yêu cầu rút các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi các khu vực Donetsk và Lugansk.

Về phần mình, phát biểu với báo chí sau cuộc gặp nói trên, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko​ nhắc lại những cáo buộc cho rằng Chính phủ Ukraine mới là thủ phạm phá hoại thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Alexander Grushko cho biết đã yêu cầu các nước thành viên NATO gây sức ép để chính quyền Kiev "có những hành động thực sự thay cho việc phá hoại tiến trình chính trị" như hiện nay.

Bên cạnh vấn đề Ukraine, theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, cuộc gặp ngày 19/12 cũng chưa mang lại kết quả cụ thể trong việc thu hẹp khoảng cách giữa liên minh quân sự này và Nga.

Các thành viên NATO tiếp tục "quan ngại đặc biệt" trước việc Nga triển khai các cuộc tập trận chớp nhoáng tại Đông Âu với sự tham gia của khoảng 120.000 người trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, bất chấp sự phản đối từ phía Nga, NATO đã thông báo kế hoạch triển khai quân tới Ba Lan và các nước khu vực Baltic trong năm tới.

Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cáo buộc các hoạt động tăng cường triển khai binh sỹ và trang thiết bị của Mỹ và đồng minh gần biên giới Nga làm cho "tình hình an ninh châu Âu tiếp tục xấu đi."

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 19/12 Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng với lý do không đạt được tiến triển trong việc thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn Minsk, trong đó có điều khoản ngừng mọi hoạt động giao tranh sau khi Chính phủ Ukraine đồng ý tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại khu vực miền Đông nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)