Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 6/5 cho biết Moskva đánh giá việc khôi phục cơ chế đối thoại giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nga-Nhật Bản (còn gọi tắt là cơ chế đối thoại 2+2) sẽ có lợi đối với mối quan hệ song phương.

Thông báo với các phóng viên về kết quả cuộc hội đàm tại Sochi giữa Tổng thống Vladimir Putin với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Nga, ông Lavrov cho rằng hai nước hoàn toàn có khả năng khôi phục cơ chế đối thoại 2+2.

Theo Ngoại trưởng Nga, đây là một cơ chế hữu ích, nhất là trong bối cảnh xuất hiện những nguy cơ an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và ở khu vực Đông Bắc Á nói riêng.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng phía Nhật Bản cũng có cùng quan điểm này.

Ngoại trưởng Nga đánh giá lực lượng biên phòng hai nước đang có sự phối hợp rất tốt. Theo ông, Moskva mong muốn phía Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc diễn tập chống tội phạm ở Thái Bình Dương vào tháng 6 và tháng 8 tới, cũng như tiếp tục duy trì liên lạc quân sự song phương.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Nga và Nhật Bản đang nó những nỗ lực chung nhằm củng cố lòng tin và tăng cường hợp tác thực chất vốn đã được lãnh đạo hai nước nhất trí vào tháng 4/2013.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga thông báo, tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã nhắc lại lời mời Tổng thống Putin tới thăm Nhật Bản.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận chi tiết lời mời này, trong đó có ngày tháng cụ thể. Phía Nga sẽ sớm đưa ra thông báo sau khi các cuộc thảo luận hoàn tất.

Cũng theo ông Lavrov, cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Nga và Nhật Bản đã dành sự quan tâm đặc biệt tới mối quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư.

Trong thời gian qua, kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Nhật Bản có xu hướng sụt giảm vì nhiều nguyên nhân khác nhau, song Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe cùng bày tỏ mong muốn tìm biện pháp cải thiện tình hình, không chỉ thông qua phát triển quan hệ thương mại thuần túy, mà còn bằng cách thực hiện các dự án đầu tư lớn./.