Nga va Nhat Ban khang dinh ung ho thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1(Nguồn: AzerNews)

Ngày 26/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva cùng với các đối tác đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để làm việc với Iran sau khi Mỹ dự định siết chặt trừng phạt Tehran vào tháng 11 tới, đồng thời kêu gọi Washington đi theo con đường đối thoại, không nên đe dọa các thành viên cộng đồng quốc tế khác.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Ria Novosti, Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh việc chính quyền Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp nhằm vào Iran khiến Nga cùng với các thành viên khác của cộng đồng quốc tế phải tích cực tạo dựng những điều kiện để tiếp tục phối hợp hành động với Iran.

Theo ông, đây là cách duy nhất có khả năng đáp trả được chính sách đe dọa của Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân giữa Nhóm P5+1 với Iran mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ bảo đảm được sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế đối với hoạt động hạt nhân của Iran theo những tiêu chuẩn cao nhất về sự minh bạch.

Ngoài ra, JCPOA cho phép củng cố cơ chế quốc tế không phổ biến vũ khí hạt nhân. Do đó, Nga sẽ cùng các đối tác nỗ lực duy trì JCPOA và thực hiện các cam kết đã đưa ra trong thỏa thuận này.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Yermakov cho rằng việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran là thành công lớn đối với Nga và các nước khác tham gia JCPOA.

Trong một diễn biến liên quan, trong cuộc gặp ngày 26/9 bên lề kỳ họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 ở thành phố New York, Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhất trí duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Dầu thô từ Iran hiện chiếm khoảng 5% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Tokyo.

Nhà lãnh đạo Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 "đến chừng nào thỏa thuận này còn phục vụ lợi ích của đất nước," đồng thời khẳng định Tehran không có ý định gây chiến với các lực lượng của Mỹ tại Trung Đông.

Tổng thống Rouhani cho rằng "các thành viên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân đã có các bước đi tích cực nhưng Iran còn mong chờ nhiều hơn thế," đồng thời lưu ý các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran có hiệu lực từ tháng 11 tới là phi pháp và "không có gì mới."

Ông dự báo "nước Mỹ một ngày nào đó, dù sớm hay muộn, sẽ quay lại thỏa thuận này."

[Iran: Mỹ sẽ bị cô lập trong cuộc họp sắp tới của Hội đồng Bảo an LHQ]

Cùng ngày, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc không phổ biến vũ khí trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết chính sách trừng phạt và ngăn chặn của Mỹ đối với Iran là không đủ và cần phải có một kế hoạch dài hạn để xử lý khủng hoảng. Ông Macron cũng cảnh báo về việc các nhóm liên kết với Iran ngày càng sở hữu nhiều tên lửa đạn đạo.

Theo ông, sự hỗ trợ cho các lực lượng Hezbollah ở Liban và Houthi ở Yemen là “đáng báo động và phải chấm dứt trước khi gây mất ổn định khu vực vốn đã luôn trong tình trạng căng thẳng."

Cũng tại cuộc họp trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran hiện nay sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11. Tiếp đó, Mỹ sẽ theo đuổi các lệnh trừng phạt bổ sung, mạnh hơn cả trước đó, đối với Tehran.

Ông nhấn mạnh bất cứ cá nhân hay thực thể nào không tuân thủ lệnh trừng phạt sẽ phải nhận hậu quả nặng nề./.

Hồng Quân-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)