Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono ngày 24/11 tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga và Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác kinh tế trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương giảm trong thời gian gần đây.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết các biện pháp cụ thể sẽ được thảo luận tại cuộc họp của ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế thương mại diễn ra cùng ngày 24/11. Ông đánh giá cuộc hội đàm diễn ra cụ thể và mang tính xây dựng. Hai bên ưu tiên thảo luận các vấn đề thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết hai bên dự kiến đẩy nhanh đàm phán vấn đề thực hiện hoạt động kinh tế tại các đảo tranh chấp do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril mà Nhật Bản gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc. Hai nước đang xem xét các dự án kinh tế chung tại đây và đã nhất trí thành lập một nhóm đặc biệt cùng kinh doanh trong năm lĩnh vực trên quần đảo tranh chấp.

Theo kế hoạch, cuộc họp đầu tiên của nhóm sẽ diễn ra vào năm tới nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh chung trên năm lĩnh vực gồm du lịch, nuôi hải sản, trồng cây trong nhà kính, phong điện và xử lý rác thải. Ngoài ra, hai bên sẽ thảo luận về phát triển nhân lực trong năm lĩnh vực này.

[Nga lo ngại Nhật Bản thành căn cứ cho Mỹ tăng cường quân sự]

Liên quan tới vấn đề an ninh, Ngoại trưởng Nga Lavrov bày tỏ quan điểm về việc Nhật Bản cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ của mình như là một căn cứ để Washington thiết lập sự hiện diện quân sự tại Bắc Á. Ông nêu rõ Nga quan ngại về việc Nhật Bản và Hàn Quốc đang trở thành vùng lãnh thổ để Mỹ triển khai các thiết bị trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu với cớ ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga khẳng định Moskva không có các vấn đề trực tiếp với Tokyo và không thấy các mối đe dọa từ nước này. Tuy nhiên, Moskva quan ngại các nguy cơ từ việc Mỹ triển khai một hệ thống phòng tên lửa toàn cầu trên lãnh thổ của một trong các nước láng giềng của Nga, trong đó có Nhật Bản.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kono khẳng định điều này không đe dọa mối quan hệ của nước này với Nga. Ông nhấn mạnh Moskva là một đối tác quan trọng của Tokyo tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản sẽ củng cố hợp tác với Nga vì sự ổn định và phát triển của toàn khu vực.

Ngoại trưởng Kono cũng bày tỏ tin tưởng hai nước có thể ký một hiệp định hòa bình và cuộc hội đàm này là một bước tiến trên con đường đó./.