Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc gặp ngày 25/8, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov và Đại sứ Nhật Bản tại Nga Toyohisa Kozuki đã thảo luận về quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước, đồng thời đề cao việc tổ chức các cuộc trập quân sự chung và hợp tác giữa các lực lượng hải quân Nga và Nhật Bản.

Nguồn tin trên cho biết trong cuộc gặp, Thứ trưởng Antonov và Đại sứ Kozuki đã trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương thời gian gần đây.

Hai bên cũng đã thảo luận về cấp độ hợp tác hiện nay trong mối quan hệ quân sự giữa hai nước, theo đó đánh giá tích cực về hoạt động tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung, tham vấn ở cấp tham mưu trưởng và hợp tác hải quân của hai bên.

Ngoài ra, mô hình hợp tác quân sự đa phương ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp lần này.

Ông Antonov khẳng định phía Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác quân sự với Nhật Bản thông qua hoạt động diễn tập chung.

Ngoài ra, ông Antonov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp chính trị và ngoại giao đối với tình hình trên Bán đảo Triều Tiên nhằm ngăn chặn những căng thẳng leo thang ở khu vực Đông Bắc Á.

Ông cũng chuyển đề nghị của Bộ Quốc phòng Nga về việc kêu gọi Nhật Bản tham gia vào sứ mệnh cứu trợ nhân đạo tại thành phố Aleppo của Syria./.