Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc hội đàm. (Nguồn: Sputniknews)

Ngày 21/9, tại thủ đô Moskva của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida nhằm tăng cường quan hệ song phương, bao gồm việc ký kết hiệp ước hòa bình.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm kéo dài gần 3 tiếng, Ngoại trưởng nước chủ nhà Lavrov cho biết hai bên đều khẳng định sự hợp tác giữa Nga và Nhật Bản đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Đây là quan điểm đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí.

Ngoại trưởng hai nước cũng bày tỏ quan tâm tới việc tiếp tục các cuộc đối thoại, trong đó có đối thoại cấp cao, đồng thời đề cập khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Nhật trong năm nay bên lề hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu á-Thái Bình Dương (APEC).

Phát biểu trước khi bước vào hội đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ hy vọng hai bên sẽ trao đổi thẳng thắn quan điểm về quan hệ song phương, bao gồm việc ký kết hiệp ước hòa bình.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Nga Lavrov thừa nhận giữa hai nước vẫn còn nhiều khác biệt, song sẽ nỗ lực tìm kiếm các giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận. Nga và Nhật Bản sẽ tiến hành vòng tham vấn tiếp theo ở cấp thứ trưởng ngoại giao về việc ký kết hiệp ước hòa bình vào ngày 8/10 tới tại Moskva.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, khiến hai nước chưa thể ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida ở Moskva, ông đã không thảo luận về "Vùng lãnh thổ phương Bắc."

Theo ông Lavrov, đây không phải là chủ đề của một cuộc tranh luận và chương trình nghị sự chỉ có vấn đề hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm trên, ông Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi không thảo luận về Vùng lãnh thổ phương Bắc. Vùng lãnh thổ phương Bắc của Nhật Bản và vùng lãnh thổ của Liên bang Nga không phải là chủ đề đối thoại của chúng tôi. Chương trình nghị sự với chủ đề mà lãnh đạo hai nước đã nhất trí đó là ký kết hiệp ước hòa bình."

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Nga, nếu không làm rõ sự thật lịch sử, Moskva và Tokyo sẽ không thể tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình.

Ông Lavrov cho rằng "chính những khía cạnh lịch sử của vấn đề này là trở ngại lớn cho việc tìm ra giải pháp. Việc đối thoại phải tiếp tục, nhưng nếu không làm sáng tỏ sự thật lịch sử, chúng ta không thể tiến về phía trước.”

Ông Lavrov cũng lưu ý rằng “cách tiếp cận của Nga đối với vấn đề này dựa trên tất cả các thỏa thuận đã đạt được, và cho đến nay các thỏa thuận đó vẫn không thay đổi”./.