(Nguồn: Gazprom.com)

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2, diễn ra ở thành phố cảng Vladivostok, Liên bang Nga, tại cuộc hội đàm tối 2/9 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề diễn đàn, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác và duy trì các cuộc tiếp xúc.

Lãnh đạo hai nước đã thảo luận về dự án năng lượng Sakhalin-2 và dự án hợp tác xây dựng cơ sở sản xuất khí hóa lỏng trên bán đảo Yamal (Cực Bắc Siberia). Tập đoàn Mitsui của Nhật Bản sẽ đầu tư số tiền lên tới 1 tỷ USD để mở rộng dự án Sakhalin-2 và để ngỏ khả năng tiếp tục thực hiện dự án Sakhalin-3.

Trong khi đó, dự kiến năm 2018, tập đoàn này sẽ bắt đầu khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất khí hóa lỏng.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Abe nhấn mạnh Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy mọi nỗ lực để phát triển hợp tác với Nga, đồng thời cho rằng vùng Viễn Đông của Nga có tiềm năng phát triển to lớn.

Tại cuộc gặp, hai bên còn thảo luận về tình hình Syria, cuộc chiến chống khủng bố và hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Nhật Bản là đối tác thương mại hàng đầu của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo giới phân tích, sự có mặt của Thủ tướng Shinzo Abe tại Vladivostok cho thấy Nhật Bản rất quan tâm tới thị trường vùng Viễn Đông Nga với nhiều tiềm năng hấp dẫn, cũng như mong muốn của Tokyo sớm vượt qua những bất đồng và thúc đẩy quan hệ với Moskva./.