Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, đang ở thăm Liên bang Nga, ngày 24/9 có cuộc hội đàm để thảo luận các vấn đề phát triển quan hệ song phương, hợp tác trong các công việc quốc tế và khu vực, gồm cả Bắc Cực.

Cùng ngày, hai nhà lãnh đạo Nga và Phần Lan tham dự lễ chính thức khánh thành nhà máy nhiệt điện Nyaganskaya tại Khu tự trị Khanty-Mansyisk của Nga.

Nhà máy nhiệt điện Nyanganskaya được tập đoàn Fortum liên doanh giữa Nga và Phần Lan xây dựng trong khuôn khổ chương trình đầu tư của tập đoàn này tại Ural và Tây Siberia từ năm 2008.

Tổ máy đầu tiên đã được cho chạy thử thành công và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2013. Các tổ máy số 2 và 3 sẽ được đưa vào sử dụng trước cuối năm 2013 và 2014, nâng tổng công suất của nhà máy lên 1.254 MW. Nhà máy sử dụng tuốcbin khí và hơi nước công suất cao và không gây ô nhiễm.

Tập đoàn Fortum đã đầu tư 2,5 tỷ euro vào ngành năng lượng của Nga. Dự kiến, sau khi hoàn thành chương trình đầu tư từ nay đến năm 2014, tổng số vốn mà tập đoàn này "rót" vào nền kinh tế Nga sẽ lên tới 4 tỷ euro.

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nga và Phần Lan đang phát triển tốt đẹp. Nga đứng đầu trong số các đối tác thương mại của Phần Lan. Năm 2012, Nga chiếm 14,1% tổng kim ngạch ngoại thương của Phần Lan, kim ngạch thương mại song phương năm 2012 đạt 17 tỷ USD. Trong sáu tháng đầu năm 2013, kim ngạch thương mại song phương đã tăng 6,4%.

Ngày 5/9 vừa qua, tập đoàn Fortum và tập đoàn Rosatom của Nga đã ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Rolls-Roys của Anh thành lập công ty liên doanh ba bên nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy điện nguyên tử tại Anh.

Rosatom cũng đã công bố kế hoạch mua 34% cổ phần của công ty năng lượng Fennovoima của Phần Lan để trở thành nhà thầu chính xây dựng nhà máy điện nguyên tử Hanhikivi-1 ở Phần Lan.

Trong khi đó, tập đoàn Nokia của Phần Lan đã xây dựng một nhà máy lớn với công suất 14 triệu sản phẩm tại Nga để xuất khẩu sang hơn 40 nước trên thế giới. Công ty Parok của Phần Lan cũng liên doanh với Nga xây dựng trong năm 2013 nhà máy sản xuất vật liệu cách nhiệt và chịu lửa với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD./.