Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. (Nguồn: EPA)

Nga và Phần Lan đã nhất trí áp dụng các biện pháp siết chặt an ninh tạm thời tại hai cửa khẩu trên tuyến biên giới chung là Salla và Raja-Jooseppi do lo ngại dòng người di cư bất hợp pháp có thể chọn đường đi qua hai cửa khẩu này để vào Phần Lan, nước thành viên của Hiệp ước Schengen cho phép tự do đi lại giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thỏa thuận trên đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ký tại Moskva ngày 22/3.

Theo thỏa thuận, trong vòng 180 ngày tới, chỉ các công dân Nga, Belarus, Phần Lan và các thành viên gia đình họ được phép qua lại hai cửa khẩu nói trên.

Văn phòng Tổng thống Phần Lan nêu rõ mục đích của thỏa thuận này là nhằm ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp có tổ chức.

Theo các cam kết giữa các nước trong EU, Phần Lan có trách nhiệm ngăn chặn các tổ chức buôn người hình thành các tuyến đường mới cho người di cư tìm cách vào châu Âu.

Cũng trong dịp này, hai nước đã ký biên bản ghi nhớ tăng cường chia sẻ thông tin về vấn đề người di cư.

Phần Lan có đường biên giới chung dài 1.340 km với Nga. Nước này lo ngại đây sẽ trở thành tuyến đường mà dòng người di cư chọn để vào các nước khác trong EU khi thời tiết vùng Bắc Cực này ấm áp hơn và tuyến đường chính Balkan hiện nay đi qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp trở nên khó khăn hơn.
 ​
Theo thống kê, trong hai tháng đầu năm nay, gần 1.000 người từ Nga đã vào Phần Lan xin tị nạn, tăng mạnh so với con số 700 người di cư qua đường biên này trong cả năm ngoái.

Chính phủ Phần Lan cho biết nhiều người di cư đến từ Afghanistan, Ấn Độ. Họ không phải là những di cư trốn chạy chiến tranh hay bị đàn áp và nhiều người trong số này đã sinh sống ở Nga từ lâu./.