Lực lượng phòng vệ Nagorny Karabakh tuần tra tại làng Mataghis, Azerbaijan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Tổng thống Nga Vladimia Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã điện đàm thảo luận vấn đề xung đột tại khu vực Nagorny Karabakh.

Tổng thống hai nước đã thỏa thuận sẽ tiếp tục phối hợp một cách tích cực trong khuôn khổ Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về vấn đề này.

Tổng thống Nga đã thông báo cho người đồng cấp Pháp các nội dung và kết quả đạt được sau cuộc gặp ba bên giữa ông với Tổng thống Serzh Sarkisian của Armenia và Ilham Aliyev của Azerbaijan ngày 20/6.

Người đứng đầu hai nước Nga và Pháp hy vọng những kết quả này sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình tại khu vực xung đột Nagorny Karabakh và nhất trí tiếp tục tích cực cùng làm việc theo hướng trên trong khuôn khổ nhóm Minsk thuộc OSCE mà Nga và Pháp là các đồng chủ tịch.

Bên cạnh vấn đề Nagorny Karabakh, tổng thống hai nước Nga và Pháp cũng đã thảo luận nhiều vấn đề bức thiết khác nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải trong vấn đề khủng hoảng Ukraine. Tổng thống Pháp cũng đã chia sẻ với người đồng cấp Nga những đánh giá thảo luận tại Liên minh châu Âu (EU) về kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh ngày 23/6 vừa qua.

Trước đó, ngày 29/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến Pháp và có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault.

Ngoại trưởng hai nước đã tập trung thảo luận các vấn đề nóng trên thế giới hiện nay như vấn đề đấu tranh chống khủng bố, vấn đề Syria, mối quan hệ Nga-NATO, vấn đề xung đột Ukraine và Nagorny-Karabakh./.